Tội làm, tàng trữ, vận chuyển, lưu hành tiền giả phạt tù bao năm?

Làm, tàng trữ, vận chuyển, lưu hành tiền giả” luôn được đánh giá là một trong các loại tội phạm nguy hiểm, hoạt động tinh vi, phức tạp. Bởi vì, đây là loại tội phạm xâm phạm sự độc quyền quản lý tài chính của Nhà nước thông qua việc phát hành tiền tệ. Pháp luật hiện hành có những chế tài rất nghiêm khắc đối với những hành vi này. Vậy, Tội làm, tàng trữ, vận chuyển, lưu hành tiền giả phạt tù bao năm? Hãy cùng Luật Tiên Phong tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

  Căn cứ pháp lý:

– Bộ luật hình sự 2015 (sửa đổi bổ sung năm 2017)

1. Tiền giả là gì?

Tiền giả là tiền được sản xuất mà không có chế tài pháp lý của nhà nước hoặc chính phủ. Sản xuất, sử dụng tiền giả là một hình thức gian lận, giả mạo. Theo quy định luật pháp, mỗi quốc gia có khái niệm khác nhau về tiền giả. Ở Việt Nam, tiền giả được hiểu là tiền được làm giống như tiền Việt Nam nhưng không phải do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tổ chức in, đúc, phát hành (Quyết định số 130/QĐ-TTg ngày 30/6/2003 của Thủ tướng Chính phủ về bảo vệ tiền Việt Nam)

Căn cứ tại điểm 3 Mục I Nghị quyết số 02/2003/NQ-HĐTP ngày 17/4/2003 của Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân Tối cao có quy định “Tiền giả bao gồm tiền Việt Nam đồng giả và ngoại tệ giả; ngân phiếu giả, công trái giả bao gồm ngân phiếu, công trái giả ngân phiếu, công trái của Việt Nam hoặc của nước ngoài phát hành, nhưng có giá trị thanh toán tại Việt Nam”

Đà Nẵng tập trung ngăn ngừa hành vi tiêu thụ và lưu hành tiền giả | Tài  chính | Vietnam+ (VietnamPlus)

(Ảnh minh họa – nguồn internet)

2. Tội làm, tàng trữ, vận chuyển, lưu hành tiền giả là thế nào?

Tội làm, tàng trữ, vận chuyển, lưu hành tiền giả được hiểu là tội phạm vi phạm pháp luật hình sự khi có hành vi làm ra tiền giả, cất giấu tiền giả, vận chuyển tiền giả bằng nhiều cách thức khác nhau hoặc đem tiền giả vào lưu thông, trao đổi, mua bán hàng hóa, dịch vụ trên thị trường.

Tội làm, tàng trữ, vận chuyển, lưu hành tiền giả là một tội ghép của bốn hành vi phạm tội bao gồm làm tiền giả, tàng trữ tiền giả, vận chuyển tiền giả và lưu hành tiền giả:

+ Làm tiền giả là hành vi vẽ, sao chép, chụp hoặc bằng các thủ đoạn khác để làm ra tiền giả. Người phạm tội có thể tham gia vào toàn bộ quá trình hoặc có thể chỉ là một công đoạn của quá trình đó. Mức độ giống tiền thật không ảnh hưởng đến việc định tội.

+ Tàng trữ tiền giả là hành vi cất giữ trái phép trong nhà, trong người hoặc ở một nơi nào đó (như cơ sở kinh doanh, nhà ở, phòng làm việc hoặc bất kể địa điểm nào).

+ Vận chuyển tiền giả là hành vi chuyển tiền giả từ địa điểm này đến địa điểm khác trái với quy định của pháp luật. Hành vi này có thể được thực hiện bằng bất kì hình thức nào như mang theo người, chuyển qua đường bưu điện, tàu hỏa, máy bay…

+ Hành vi lưu hành tiền giả, là hành vi mua đi bán lại các đối tượng đó dưới bất kì hình thức nào như mua bán theo nghĩa thông thường, trao đổi, thanh toán bằng tiền giả…

3. Tội làm, tàng trữ, vận chuyển, lưu hành tiền giả xử phạt thế nào theo quy định Pháp luật hình sự

Theo quy định tại Điều 207 – Bộ luật hình sự năm 2015 về tội làm, tàng trữ, vận chuyển, lưu hành tiền giả theo Bộ luật hình sự như sau:

Điều 207. Tội làm, tàng trữ, vận chuyển, lưu hành tiền giả

1.Người nào làm, tàng trữ, vận chuyển, lưu hành tiền giả, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 07 năm.

2.Phạm tội trong trường hợp tiền giả có trị giá tương ứng từ 5.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng, thì bị phạt tù từ 05 năm đến 12 năm.

3.Phạm tội trong trường hợp tiền giả có trị giá tương ứng từ 50.000.000 đồng trở lên, thì bị phạt tù từ 10 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân.

4.Người chuẩn bị phạm tội này, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến 03 năm.

5.Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

Lưu ý:  Cần hiểu rõ rằng, tội làm, tàng trữ, vận chuyển, lưu hành tiền giả là một tội ghép của bốn hành vi phạm tội bao gồm làm tiền giả, tàng trữ tiền giả, vận chuyển tiền giả và lưu hành tiền giả.

XEM THÊM:

– Dịch vụ luật sư Hình Sự

– Mẫu đơn tố giác tội phạm mới nhất

– Phân biệt khởi tố vụ án hình sự và khởi tố bị can

Trên đây là bài viết “Tội làm, tàng trữ, vận chuyển, lưu hành tiền giả phạt tù bao năm?của Luật Tiên Phong. Mọi thắc mắc quý khách hàng có thể liên hệ trực tiếp Tổng đài tư vấn pháp luật hình sự trực tuyến số 0913.339.179 để gặp luật sư tư vấn trực tiếp giải đáp các thắc mắc. Chúng tôi rất hân hạnh khi nhận được sự hợp tác của quý khách hàng.

Xin chân thành cảm ơn!

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0913339179
(Quan tâm) Nhận khuyến mãi qua ZALO OA