Mẫu đơn tố giác tội phạm mới nhất

Tố giác tội phạm là một trong những quyền cơ bản của công dân để đảm bảo sự thực thi nghiêm túc của pháp luật. Mỗi công dân đều có quyền gửi đơn tố giác đến các cơ quan chức năng để được xử lý kịp thời. Hành vi tố giác tội phạm được pháp luật bảo vệ. Vậy Mẫu đơn tố giác tội phạm được trình bày như thế nào? Sau đây, Chúng tôi sẽ giới thiệu tới quý vị những nội dung sau để hỗ trợ khách hàng những thông tin cần thiết liên quan đến đơn tố giác tội phạm.

1.Tố giác tội phạm là gì?

Tố giác tội phạm được pháp luật quy định là quyền của công dân thông báo với cơ quan nhà nước có thẩm quyền khi chứng kiến hoặc phát hiện hành vi vi phạm pháp luật về hình sự của cá nhân hoặc tổ chức nào đó, để hành vi vi phạm pháp luật đó bị xử lý đúng theo quy định.

2.Mẫu đơn tố giác tội phạm là gì?

– Mẫu đơn tố giác tội phạm là văn bản để công dân thông báo với cơ quan nhà nước về hành vi vi phạm pháp luật của cá nhân, tổ chức nào đó, trong đơn tố giác gồm các nội dung cơ bản như họ tên người tố giác, người bị tố giác, sự việc diễn ra hành vi phạm tội…

– Đơn tố giác tội phạm đều phải có đầy đủ các nội dung bao gồm nơi gửi đơn, gửi tớ người nào, cơ quan nào, thông tin đầy đủ của người tố giác, người bị tố giác, ghi rõ nội dung tố giác là gì và không thể thiếu phần nội dung yêu cầu giải quyết. Cơ quan có thẩm quyền sẽ căn cứ trên nội dung yêu cầu của đơn tố giác kết hợp với việc điều tra, chuyên môn nghiệp vụ và quy định của pháp luật để giải quyết.


CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập – Tự do – Hạnh phúc
——o0o——

ĐƠN TỐ GIÁC TỘI PHẠM

 Kính gửi: ……………………………………………………………………………………………………………………………………………….

Tôi là:……………………………………………………………………………………………………………………………………………………….

Chức vụ: ………………………………………………………………………………………………………………………………………………….

Nghề nghiệp:………………… ……………………………………………………………………………………………………………………….

Chỗ ở hiện tại:………………………… …………………………………………………………………………………………………………….

Đăng ký hộ khẩu thường trú: ……………………………………………………………………………………………………………….

Chúng tôi làm đơn này tố giác các hành vi vi phạm pháp luật hình sự của ông/bà…………………………………………………………………………………………………………………..

Chức vụ:……………………………………về việc …………………………………………………………………………..……………

Cụ thể:

Ngày……/……/……….…………………………………………………………………………………………………………………………..

……….…………………………………………………………………………………………………………………………………………………

……….…………………………………………………………………………………………………………………………………………………

Từ sự việc và phân tích kể trên đã thấy rõ hành vi sai phạm như sau:

1 ………………………………………………………………………………………………………………….………………………………..

2 ………………………………………………………………………………………………………….………………………………………..

3 ……………………………………..…………………………………………………………..……………………………………………….

Theo quy định của pháp luật hiện hành, Ông/bà ……………………….. đã vi phạm điều …………….., Bộ luật hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017). Chúng tôi xin tường trình, báo cáo sự việc và đề nghị cơ quan điều tra các nội dung liên quan tới những hành vi phạm pháp của đương sự bằng văn bản để xử lý hành vi vi phạm pháp luật của ông/bà ………………………………………………………….………………..

Nay chúng tôi làm đơn này và trân trọng gửi kèm theo các tài liệu liên quan đến sai phạm của ông/bà ………………….. tới cơ quan chức năng để tố giác các hành vi vi phạm pháp luật hình sự của ông/bà ………………… Kính đề nghị quý cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ để bảo đảm việc tuân theo pháp luật được thực thi nghiêm túc.

Kính đơn!

Tài liệu đình kèm (nếu có)                                                                              ………, ngày … tháng … năm ….                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                    Người làm đơn                                                                                                                                                     


3.Mục đích của mẫu đơn tố giác tội phạm

Mục đích chính của mẫu đơn tố giác tội phạm là giúp người dân tố giác, khiếu nại lên cơ quan chức năng có thẩm quyền về những hành vi, tội phạm đã và đang xảy ra. Dựa vào mẫu đơn này, cơ quan chức năng có thẩm quyền có căn cứ để xem xét, tiến hành các hoạt động điều tra, giải quyết và trấn áp tội phạm nhằm kịp thời ngăn chặn, không để gây hậu quả nghiêm trọng.

4.Cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận đơn tố giác

Theo quy định tại khoản 4, khoản 5 Điều 163 Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015 cơ quan có thẩm quyền điều tra đối với đơn tố giác như sau:

– Cơ quan điều tra có thẩm quyền điều tra những vụ án hình sự mà tội phạm xảy ra trên địa phận của mình. Trường hợp tội phạm được thực hiện tại nhiều nơi khác nhau hoặc không xác định được địa điểm xảy ra tội phạm thì việc điều tra thuộc thẩm quyền của Cơ quan điều tra nơi phát hiện tội phạm, nơi bị can cư trú hoặc bị bắt.

– Việc phân cấp thẩm quyền điều tra như sau:

+ Cơ quan điều tra cấp huyện, Cơ quan điều tra quân sự khu vực điều tra vụ án hình sự về những tội phạm thuộc thẩm quyền xét xử của Tòa án nhân dân cấp huyện, Tòa án quân sự khu vực;

+ Cơ quan điều tra cấp tỉnh điều tra vụ án hình sự về những tội phạm thuộc thẩm quyền xét xử của Tòa án nhân dân cấp tỉnh hoặc những vụ án thuộc thẩm quyền điều tra của Cơ quan điều tra cấp huyện xảy ra trên địa bàn nhiều huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, thành phố thuộc thành phố trực thuộc trung ương, phạm tội có tổ chức hoặc có yếu tố nước ngoài nếu xét thấy cần trực tiếp điều tra;

Cơ quan điều tra quân sự cấp quân khu điều tra vụ án hình sự về những tội phạm thuộc thẩm quyền xét xử của Tòa án quân sự cấp quân khu hoặc những vụ án thuộc thẩm quyền điều tra của Cơ quan điều tra cấp khu vực nếu xét thấy cần trực tiếp điều tra;

+ Cơ quan điều tra Bộ Công an, Cơ quan điều tra Bộ Quốc phòng điều tra vụ án hình sự về tội phạm đặc biệt nghiêm trọng do Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao hủy để điều tra lại; vụ án hình sự về tội phạm đặc biệt nghiêm trọng, phức tạp liên quan đến nhiều tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, vụ án hình sự về tội phạm đặc biệt nghiêm trọng, phức tạp liên quan đến nhiều quốc gia nếu xét thấy cần trực tiếp điều tra.

Mọi thông tin chi tiết Quý khách hàng vui lòng truy cập website : https://tienphonglaw.com/

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại  0913.339.179 để được giải đáp.

Để được tư vấn pháp lý hoặc muốn Luật sư đại diện ủy quyền, tham gia tố tụng tại Tòa Án giải quyết các vấn đề pháp lý bạn đang gặp phải, hãy liên hệ với chúng tôi để được trải nghiệm dịch vụ tại Công ty Luật Tiên Phong. Sự hài lòng của Quý khách luôn là thành công đối với mỗi Luật sư chúng tôi. Rất mong được hỗ trợ, hợp tác.

 

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0913339179
(Quan tâm) Nhận khuyến mãi qua ZALO OA