Dâm ô trẻ em là gì? Hình phạt đối với tội dâm ô trẻ em theo Bộ luật hình sự?

Dâm ô trẻ em là gì? Hình phạt đối với tội dâm ô trẻ em theo Bộ luật hình sự? Hãy cùng Luật Tiên Phong tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

  Căn cứ pháp lý:

– Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung 2017

– Nghị quyết 06/2019/NQ-HĐTP;

1. Dâm ô là gì ?

Theo quy định tại Khoản 3 Điều 3 Nghị quyết 06/2019/NQ-HĐTP: “Dâm ô là hành vi của những người cùng hoặc khác giới tính tiếp xúc về thể chất trực tiếp hoặc gián tiếp qua lớp quần áo vào bộ phận sinh dục, bộ phận nhạy cảm, bộ phận khác trên cơ thể của người dưới 16 tuổi có tính chất tình dục nhưng không nhằm quan hệ tình dục”.

Dâm ô bao gồm một trong các hành vi sau đây:

– Dùng bộ phận sinh dục, bộ phận nhạy cảm của mình tiếp xúc (như: đụng chạm, cọ xát,…) với bộ phận sinh dục, bộ phận nhạy cảm, bộ phận khác của người dưới 16 tuổi;

– Dùng bộ phận khác trên cơ thể của mình (như tay, chân, miệng, lưỡi…) tiếp xúc (như vuốt ve, sờ, bóp, hôn, liếm…) với bộ phận sinh dục, bộ phận nhạy cảm của người dưới 16 tuổi;

– Dùng dụng cụ tình dục tiếp xúc (như: đụng chạm, cọ xát, chà xát…) với bộ phận sinh dục, bộ phận nhạy cảm của người dưới 16 tuổi;

– Dụ dỗ, ép buộc người dưới 16 tuổi dùng bộ phận khác trên cơ thể của họ tiếp xúc (như vuốt ve, sờ, bóp, hôn, liếm…) với bộ phận nhạy cảm của người phạm tội hoặc của người khác;

– Các hành vi khác có tính chất tình dục nhưng không nhằm quan hệ tình dục (như hôn vào miệng, cổ, tai, gáy… của người dưới 16 tuổi).

Do đó, khi đối tượng thực hiện một trong các hành vi trên để xâm phạm đến thân thể người khác thì đây chính là những dấu hiệu cơ bản để cấu thành tội dâm ô theo quy định Pháp luật.

2. Các yếu tố cấu thành tội dâm ô

Mặt khách quan của tội phạm

Mặt khách quan của tội phạm được hiểu là những biểu hiện ra bên ngoài của tội phạm. Những dấu hiệu này chính là cơ sở để kết tội hành vi dâm ô. Hành vi dâm ô có thể có nhiều hành động được quy định tại Nghị quyết 06/2019/NQ-HĐTP như sau:

– Dùng bộ phận sinh dục, bộ phận nhạy cảm tiếp xúc như đụng chạm, cọ xát, chà xát… với bộ phận sinh dục, bộ phận nhạy cảm, bộ phận khác của người dưới 16 tuổi

– Dùng bộ phận khác trên cơ thể như tay, chân, miệng, lưỡi…tiếp xúc (ví dụ: vuốt ve, sờ, bóp, cấu véo, hôn, liếm…) với bộ phận sinh dục, bộ phận nhạy cảm của người dưới 16 tuổi

– Dùng dụng cụ tình dục tiếp xúc (ví dụ: đụng chạm, cọ xát, chà xát…) với bộ phận sinh dục, bộ phận nhạy cảm của người dưới 16 tuổi

– Dụ dỗ, ép buộc người dưới 16 tuổi dùng bộ phận khác trên cơ thể của họ tiếp xúc (ví dụ: vuốt ve, sờ, bóp, cấu véo, hôn, liếm…) với bộ phận nhạy cảm của người phạm tội hoặc của người khác

–  Các hành vi khác có tính chất tình dục nhưng không nhằm quan hệ tình dục (ví dụ: hôn vào miệng, cổ, tai, gáy… của người dưới 16 tuổi)

Lưu ý: những hành vi này của người phạm tội đều không nhằm mục đích giao cấu.

Trẻ em bị dâm ô có thể tự nguyện, đồng tình hoặc bị cưỡng ép thực hiện hành vi dâm ô với người phạm tội. Vì vậy, để định tội danh, cần phải chú ý đến mục đích của người phạm tội có nhằm mục đích giao cấu.

Nếu người phạm tội thực hiện những hành vi trên nhằm mục đích giao cấu nhưng không giao cấu được thì không phải tội dâm ô với người dưới 16 tuổi. Tùy từng trường hợp, người phạm tội sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội hiếp dâm trẻ em, tội cưỡng dâm trẻ em hoặc tội giao cấu với trẻ em.

Khách thể của tội phạm

Hành vi nêu trên đã xâm phạm đến quyền được bảo vệ về thân thể, nhân phẩm, danh dự và sự phát triển bình thường về tâm sinh lý của trẻ em.

Mặt chủ quan của tội phạm

Người phạm tội hiện tội phạm với lỗi cố ý

Chủ thể của tội phạm

Chủ thể của tội dâm ô là bất kỳ người nào từ đủ 18 tuổi trở lên và có năng lực chịu trách nhiệm hình sự theo quy định.

3. Hình phạt đối với tội Dâm ô trẻ em theo Pháp luật hình sự?

Hành vi dâm ô trẻ em có thể bị truy cứu TNHS về Tội dâm ô đối với người dưới 16 tuổi quy định tại Điều 146 Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi bổ sung 2017) với mức hình phạt cao nhất lên đến 12 năm tù. Cụ thể, mức hình phạt theo từng khung như sau:

Khung hình phạt thứ nhất

Người nào đủ 18 tuổi trở lên mà có hành vi dâm ô đối với người dưới 16 tuổi không nhằm mục đích giao cấu hoặc không nhằm thực hiện các hành vi quan hệ tình dục khác, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

Khung hình phạt thứ 2

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 07 năm:

Phạm tội có tổ chức;

Phạm tội 02 lần trở lên;

Đối với 02 người trở lên;

Đối với người mà người phạm tội có trách nhiệm chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh;

Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%59;

Tái phạm nguy hiể

Khung hình phạt thứ 3

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 12 năm:

Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên

Làm nạn nhân tự sát.

Hình phạt bổ sung

Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

XEM THÊM:

– Dịch vụ luật sư Hình Sự

– Mẫu đơn tố giác tội phạm mới nhất

– Phân biệt khởi tố vụ án hình sự và khởi tố bị can

– Tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi bị xử phạt như thế nào?

– Hình phạt đối với Tội hiếp dâm theo quy định của Pháp luật hình sự?

Trên đây là bài viết “Dâm ô trẻ em là gì? Hình phạt đối với tội dâm ô trẻ em theo Bộ luật hình sự?của Luật Tiên Phong. Mọi thắc mắc quý khách hàng có thể liên hệ trực tiếp Tổng đài tư vấn pháp luật hình sự trực tuyến số 0913.339.179 để gặp luật sư tư vấn trực tiếp giải đáp các thắc mắc. Chúng tôi rất hân hạnh khi nhận được sự hợp tác của quý khách hàng.

Xin chân thành cảm ơn!

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0913339179
(Quan tâm) Nhận khuyến mãi qua ZALO OA