Vô ý gây thiệt hại nghiêm trọng đến tài sản xử lý thế nào?

Vô ý gây thiệt hại nghiêm trọng đến tài sản là hành vi của một người tuy thấy trước hành vi của mình có thể gây ra thiệt hại nghiêm trọng đến tài sản, nhưng cho rằng thiệt hại đó không xảy ra hoặc có thể ngăn ngừa được nên vẫn để mặc cho sự việc xảy ra. Vô ý gây thiệt hại tài sản của người khác thì có phải chịu trách nhiệm Hình sự?. Mức độ như thế nào thì bị truy cứu trách nhiệm Hình sự.Hãy cùng Luật Tiên Phong tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Căn cứ pháp lý

– Bộ luật hình sự 2015 (sửa đổi bổ sung 2017)

1. Thế nào là tội vô ý gây thiệt hại nghiêm trọng đến tài sản?

Vô ý gây thiệt hại nghiêm trọng đến tài sản là hành vi của người tuy thấy trước hành vi của mình có thể gây ra hậu quả nguy hại cho xã hội nhưng cho rằng hậu quả đó sẽ không xảy ra hoặc có thể ngăn ngừa được.

Phóng hỏa đốt nhà bị xử lý như thế nào? | baotintuc.vn

(Hình ảnh minh họa- nguồn internet)

2. Cấu thành tội phạm của Tội vô ý gây thiệt hại nghiêm trọng đến tài sản

Khách thể của tội phạm

– Khách thể của tội vô ý gây thiệt hại nghiêm trọng đến tài sản là quyền sở hữu tài sản của nhà nước, cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và công dân.

– Đối tượng tác động của tội phạm này là tài sản, bao gồm vật, tiền.

Mặt khách quan của tội phạm

– Mặt khách quan của tội vô ý gây thiệt hại nghiêm trọng đến tài sản bao gồm các yếu tố: hành vi khách quan; thiệt hại do hành vi phạm tội gây ra; mối quan hệ nhân quả giữa hành vi khách quan và thiệt hại do hành vi phạm tội gây ra. Trong đó hành vi khách quan của tội phạm này là hành vi vi phạm không tuân thủ hoặc tuân thủ không đúng, không đầy đủ) những quy định của pháp luật hoặc các quy tắc sinh hoạt xã hội thông thường liên quan đến việc bảo vệ tài sản; thiệt hại do hành vi phạm tội gây ra là cho tài sản của người khác có giá trị từ 100.000.000 đồng trở lên.

– Tội phạm được coi là hoàn thành từ thời điểm gây thiệt hại do hành vi phạm tội gây ra là cho tài sản của người khác có giá trị từ 100.000.000 đồng trở lên.

Chủ thể của tội phạm

Người từ đủ 16 tuổi trở lên có đủ năng lực trách nhiệm hình sự.

Mặt chủ quan của tội phạm

– Lỗi vô ý do quá tự tin: Người phạm tội tuy thấy trước hành vi của mình có thể gây thiệt hại nghiêm trọng đến tài sản của người khác trị giá từ 100.000.000 đồng trở lên nhưng cho rằng hậu quả đó sẽ không xảy ra hoặc có thể ngăn ngừa được.

– Lỗi vô ý do cẩu thả: Người phạm tội không thấy trước hành vi của mình có thể gây ra thiệt hại cho tài sản của người khác, mặc dù phải thấy trước và có thể thấy trước hậu quả đó.

3. Khung hình phạt của Tội vô ý gây thiệt hại nghiêm trọng đến tài sản

Theo điều 180 của Bộ luật hình sự 2015 (sửa đổi bổ sung 2017) quy định về Tội vô ý gây thiệt hại nghiêm trọng đến tài sản như sau:

Khung hình phạt thứ nhất:

Người nào vô ý gây thiệt hại cho tài sản của người khác trị giá từ 100.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng, thì bị phạt cảnh cáo hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm.

Khung hình phạt thứ hai:

Phạm tội gây thiệt hại cho tài sản của người khác trị giá 500.000.000 đồng trở lên, thì bị phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.

XEM THÊM: 

– Tội công nhiên chiếm đoạt tài sản theo quy định của Bộ luật Hình sự?

– Cướp tài sản bị phạt bao năm tù theo quy định bộ luật hình sự?

– Phân biệt tội chiếm giữ trái phép tài sản với tội sử dụng trái phép tài sản?

Trên đây là bài viết “Vô ý gây thiệt hại nghiêm trọng đến tài sản xử lý thế nào?của Luật Tiên Phong. Mọi thắc mắc quý khách hàng có thể liên hệ trực tiếp Tổng đài tư vấn pháp luật hình sự trực tuyến số 0913.339.179 để gặp luật sư tư vấn trực tiếp giải đáp các thắc mắc. Chúng tôi rất hân hạnh khi nhận được sự hợp tác của quý khách hàng.

Xin chân thành cảm ơn!

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0913339179
(Quan tâm) Nhận khuyến mãi qua ZALO OA