Tội xâm phạm thi thể, mồ mả, hài cốt bị xử lý hình sự như thế nào?

Xâm phạm thi thể mồ mả là một hành vi gây ảnh hưởng đến trật tự an toàn của xã hội, xâm phạm phong tục tập quán của dân tộc ta đối với thi thể, mồ mả của người đã chết. Vậy, Hành vi xâm phạm thi thể, mồ mả, hài cốt bị xử lý hình sự như thế nào? Hãy cùng Luật Tiên Phong tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

  Căn cứ pháp lý:

–  Bộ Luật Hình Sự 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017

1. Thế nào là xâm phạm thi thể, mồ mả, hài cốt?

Theo khoản 1 Điều 319 Bộ luật hình sự quy định về xâm phạm thi thể, mồ mả, hài cốt như sau:

Xâm phạm thi thể, mồ mả, hài cốt là hành vi đào, phá mồ mả, chiếm đoạt những đồ vật để ở trong mộ, trên mộ hoặc có hành vi khác xâm phạm đến thi thể, mồ mả, hài cốt.

(Ảnh minh họa – nguồn internet)

2. Các yếu tố cấu thành Tội xâm phạm thi thể, mồ mả, hài cốt

Chủ thể của tội phạm

Người từ đủ 16 tuổi trở lên có đầy đủ năng lực trách nhiệm hình sự

Khách thể

Xâm phạm vào trật tự an toàn xã hội, xâm phạm vào phong tục tập quán của dân tộc ta đối với thi thể, mồ mả, hài cốt của người đã chết.

Mặt chủ quan

Người thực hiện hành vi phạm tội với lỗi cố ý, do các động cơ, mục đích khác nhau như vụ lợi, trả thù cá nhân,…nhưng không phải là dấu hiệu bắt buộc

Mặt khách quan:

Hành vi khách quan của tội xâm phạm mồ mả bao gồm:

+ Đào, phá mồ mả là hành vi huỷ hoại hoặc làm hư hỏng mồ mả, làm cho mồ mà không còn nguyên vẹn như trước.

 Hành vi đào, phá mồ mả được thực hiện dưới nhiều phương thức khác nhau và với những động cơ, mục đích khác nhau như: để lấy những đồ vật quý hiếm mà thân nhân người quá cố cho vào quan tài chôn cùng với người quá cố; để trả thù thân nhân người quá cố; để che giấu hành vi phạm tội… Tuy nhiên, nếu hành vi đào, phá mồ mả, nhưng tính chất nguy hiểm cho xã hội không đáng kể thì không coi là hành vi phạm tội như: đào mộ để bắt chuột, bắt rắn; đập phá một vài họa tiết trang trí trên mộ…

+ Chiếm đoạt những đồ vật để ở trong mộ, trên mộ.

Hành vi chiếm đoạt những đồ vật để ở trong mộ, trên mộ thường đi kèm với hành vi đào, phá mồ mả (đào phá mồ mả để chiếm đoạt những đồ vật để trong quan tài), nhưng cũng có trường hợp người phạm tội không đào, phá mồ mả nhưng vẫn chiếm đoạt được những đồ vật để ở trong mộ, trên mộ như: lợi dụng việc đổi mộ (bốc hài cốt) đã chiếm đoạt đồ trang sức chôn theo người chết; lấy các đồ vật có giá trị để trên mộ (bát hương, lọ hoa, di ảnh…).

+ Các hành vi khác xâm phạm thi thể, mồ mả, hài cốt.

Ngoài hành vi đào, phá mồ mả, chiếm đoạt những đồ vật để ở trong mộ, trên mộ thì các hành vi khác xâm phạm thi thể, mồ mả, hài cốt cũng được coi là hành vi phạm tội xâm phạm thi thể, mồ mả, hài cốt.

3. Hình phạt đối với Tội xâm phạm thi thể, mồ mả, hài cốt

Tội xâm phạm thi thể, mồ mả, hài cốt theo quy định tại Điều 319 Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi bổ sung năm 2017) bao gồm 02 khung hình phạt, cụ thể như sau:

Khung hình phạt thứ nhất

Người nào đào, phá mồ mả, chiếm đoạt những đồ vật để ở trong mộ, trên mộ hoặc có hành vi khác xâm phạm thi thể, mồ mả, hài cốt, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.

Khung hình phạt thứ 2:

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm:

+ Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội;

+ Chiếm đoạt hoặc hủy hoại vật có giá trị lịch sử, văn hóa;

+ Vì động cơ đê hèn;

+ Chiếm đoạt bộ phận thi thể, hài cốt.

XEM THÊM:

– Dịch vụ luật sư Hình Sự

– Mẫu đơn tố giác tội phạm mới nhất

– Phân biệt khởi tố vụ án hình sự và khởi tố bị can

Trên đây là bài viết “Tội xâm phạm thi thể, mồ mả, hài cốt bị xử lý hình sự như thế nào?của Luật Tiên Phong. Mọi thắc mắc quý khách hàng có thể liên hệ trực tiếp Tổng đài tư vấn pháp luật hình sự trực tuyến số 0913.339.179 để gặp luật sư tư vấn trực tiếp giải đáp các thắc mắc. Chúng tôi rất hân hạnh khi nhận được sự hợp tác của quý khách hàng.

Xin chân thành cảm ơn!

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0913339179
(Quan tâm) Nhận khuyến mãi qua ZALO OA