Dưới 18 tuổi có được đứng tên trong sổ đỏ không?

Người dưới 18 tuổi có thể tự mua đất, đứng tên trên sổ đỏ không? Pháp luật quy định như thế nào về vấn đề này ? Hãy cùng Luật Tiên Phong tìm hiểu vấn đề này thông qua bài viết dưới đây.

Bạn Phương – Ninh Bình có hỏi

E năm nay 17t, e có 1 số tiền riêng muốn mua 1 mảnh đất .Luật Sư cho e hỏi là tự e có thể đứng ra làm giấy tờ và mua mảnh đất đó được không ạ.

Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi yêu cầu tư vấn đến Luật Tiên Phong. Trường hợp của bạn chúng tôi đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

1.Căn cứ pháp lý:

– Bộ luật dân sự 2015;

– Luật đất đai 2013

– Thông tư 33/2017/TT-BTNMT

2. Nội dung tư vấn

2.1.Điều kiện tham gia giao dịch dân sự?

Người dưới 18 tuổi là người chưa thành niên. Do đó, Về quyền thực hiện các giao dịch dân sự khi chưa đủ 18 tuổi thì các chủ thể này sẽ bị hạn chế theo quy định tại Điều 21 Bộ luật dân sự 2015

“Điều 21. Người chưa thành niên

1.Người chưa thành niên là người chưa đủ mười tám tuổi.

2.Giao dịch dân sự của người chưa đủ sáu tuổi do người đại diện theo pháp luật của người đó xác lập, thực hiện.

3.Người từ đủ sáu tuổi đến chưa đủ mười lăm tuổi khi xác lập, thực hiện giao dịch dân sự phải được người đại diện theo pháp luật đồng ý, trừ giao dịch dân sự phục vụ nhu cầu sinh hoạt hàng ngày phù hợp với lứa tuổi.

4.Người từ đủ mười lăm tuổi đến chưa đủ mười tám tuổi tự mình xác lập, thực hiện giao dịch dân sự, trừ giao dịch dân sự liên quan đến bất động sản, động sản phải đăng ký và giao dịch dân sự khác theo quy định của luật phải được người đại diện theo pháp luật đồng ý.”

Bên cạnh đó, pháp luật về hôn nhân và gia đình mà cụ thể là quy định tại Điều 77 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định về vấn đề định đoạt tài sản riêng của con chưa thành niên. Cụ thể:

“Điều 77. Định đoạt tài sản riêng của con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự

1.Trường hợp cha mẹ hoặc người giám hộ quản lý tài sản riêng của con dưới 15 tuổi thì có quyền định đoạt tài sản đó vì lợi ích của con, nếu con từ đủ 09 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

2.Con từ đủ 15 tuổi đến dưới 18 tuổi có quyền định đoạt tài sản riêng, trừ trường hợp tài sản là bất động sản, động sản có đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng hoặc dùng tài sản để kinh doanh thì phải có sự đồng ý bằng văn bản của cha mẹ hoặc người giám hộ.

3.Trong trường hợp con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự thì việc định đoạt tài sản riêng của con do người giám hộ thực hiện.”

Từ những quy định trên có thể kết luận người dưới 18 tuổi không thể tự mình trực tiếp đứng ra thực hiện các giao dịch liên quan đến bất động sản. Thay vào đó là bắt buộc phải có đồng ý bằng văn bản của cha, mẹ hoặc người giám hộ..

2.2. Người dưới 18 tuổi có được đứng tên trên sổ đỏ không?

Theo quy định của pháp luật về cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hay quyền sở hữu nhà ở, tài sản gắn liền với đất mà cụ thể là tại Điều Điều 19 Nghị định 43/2014/NĐ-CP thì người dưới 18 tuổi không thuộc các trường hợp không được  cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Bên cạnh đó, Điều 5 Thông tư 23/2014/TT-BTNMT được sửa đổi, bổ sung bởi Thông tư 33/2017/TT-BTNMT quy định về thông tin về người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất và Luật Đất đai 2013 cũng không đề cập đến độ tuổi của người đứng tên trên các loại giấy chứng nhận này. Như vậy có thể hiểu rằng độ tuổi của người đứng tên trên các loại giấy tờ này sẽ không bị giới hạn như khi thực hiện các giao dịch. Giấy chứng nhận.

Do đó vậy, người dưới 18 tuổi vẫn có quyền được đứng tên trên giấy tờ nhà, giấy tờ đất mà không bị hạn chế.

Từ hai quy định trên ta có thể thấy rằng: Bạn năm nay 17 tuổi nên thuộc đối tượng là người chưa thành niên. Do đó, khi thực hiện các giao dịch liên quan tới bất động sản thì phải có sự đồng ý bằng văn bản của cha và mẹ. Nếu bạn thật sự muốn thiết lập giao dịch này trong trường hợp bố không đồng ý thì bắt buộc phải đợi đến khi bạn đủ 18 tuổi mới có thể tự mình xác lập.

Bài viết trên, chúng tôi đã mang tới cho Quý khách hàng những thông tin cần thiết liên quan tới vấn đề con dưới 18 tuổi có được đứng tên trên sổ đỏ hay không? Với những thông tin cơ bản này, chúng tôi hy vọng Quý khách hàng đã hiểu hơn về vấn đề này. Trường hợp Quý khách hàng có bất cứ thắc mắc gì về bài viết cũng như các vấn đề liên quan, đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ và tư vấn.

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0913339179
(Quan tâm) Nhận khuyến mãi qua ZALO OA