Cách tính quan hệ huyết thống 3 đời để kết hôn?

Hôn nhân cận huyết thống được hiểu là hôn nhân giữa nam và nữ trong cùng họ hàng thân thuộc chưa quá ba thế hệ. Đó là việc kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa những người cùng huyết thống trực hệ với nhau; giữa những người có họ trong phạm vi ba đời. Vậy quan hệ huyết thống theo Pháp luật được tính như thế nào? Hãy cùng Luật Tiên Phong tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Căn cứ pháp lý:

– Luật Hôn nhân và gia đình 2014

1. Quan hệ huyết thống là thế nào?

Quan hệ huyết thống là những người cùng huyết thống gia đình có quan hệ huyết thống với nhau. Còn được gọi là quan hệ giữa các cá nhân có chung tổ tiên (hay còn gọi là có cùng tổ tiên).

Theo khoản 17 Điều 3 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định: Những người cùng dòng máu về trực hệ là những người có quan hệ huyết thống, trong đó, người này sinh ra người kia kế tiếp nhau”.

2. Quan hệ huyết thống trong phạm vi ba đời được xác định như thế nào?

Căn cứ vào khoản 18 điều 3 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 có quy định: “Những người có họ trong phạm vi ba đời là những người cùng một gốc sinh ra: cha mẹ là đời thứ nhất; anh chị em cùng cha mẹ, cùng cha khác mẹ, cùng mẹ khác cha là đời thứ hai; anh chị em con chú con bác, con cô con cậu, con dì là đời thứ ba.”

Như vậy, phạm vi họ hàng 3 đời được hiểu như sau:

– Đời thứ nhất là cha, mẹ

– Đời thứ hai là anh, chị, em cùng cha mẹ, cùng mẹ khác cha, cùng cha khác mẹ

– Đời thứ ba là anh, chị, em con cô, con chú, con bác, con cậu, con dì

3. Cùng huyết thống ba đời có được kết hôn không?

Tại điểm d khoản 2 Điều 5 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 có quy định cấm các hành vi kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa những người cùng dòng máu về trực hệ; giữa những người có họ trong phạm vi ba đời; giữa cha, mẹ nuôi với con nuôi; giữa người đã từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi, cha chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, cha dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng.

Như vậy, theo quy định trên thì pháp luật không cho phép những người có họ trong phạm vi ba đời kết hôn với nhau. Giữa những người có họ trong phạm vi ba đời là giữa những người cùng một gốc sinh ra: cha mẹ là đời thứ nhất; anh chị em cùng cha mẹ, cùng cha khác mẹ, cùng mẹ khác cha là đời thứ hai; anh chị em con chú, con bác, con cô, con cậu

Trên đây là bài viết “Cách tính quan hệ huyết thống 3 đời để kết hôn?của Luật Tiên Phong. Mọi thắc mắc quý khách hàng có thể liên hệ trực tiếp Tổng đài tư vấn pháp luật hình sự trực tuyến số 0913.339.179 để gặp luật sư tư vấn trực tiếp giải đáp các thắc mắc. Chúng tôi rất hân hạnh khi nhận được sự hợp tác của quý khách hàng.

Xin chân thành cảm ơn!

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0913339179
(Quan tâm) Nhận khuyến mãi qua ZALO OA